Welcome To Talentnetwork

Join Our Talent Network

Talent Network là gì?

Gia nhập Talent Network của chúng tôi sẽ giúp bạn nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm. Cho dù bạn ứng tuyển một công việc nào đó hoặc đơn giản là cập nhật thông tin của mình, chúng tôi cũng luôn mong muốn được kết nối cùng bạn.

Vì sao bạn nên gia nhập Talent Network?

 • Nhận thông báo việc làm mới phù hợp với sự quan tâm của bạn
 • Cập nhật các thông tin mới nhất về công ty
 • Chia sẻ cơ hội việc làm với gia đình, bạn bè thông qua mạng xã hội hoặc email

Hãy gia nhập Talent Network của chúng tôi ngay hôm nay!

Cách tuỳ chỉnh CV theo từng công việc

Bạn đã từng tạo ra được một bản lý lịch tìm việc (CV hoặc resume) rất hay và ấn tượng, vậy có nghĩa là sau này không cần phải viết thêm gì nữa?

Câu trả lời tất nhiên là không đúng. Chắc chắn bạn sẽ còn cần soạn lại CV rất nhiều lần, bởi lịch sử làm việc, kỹ năng và kinh nghiệm của mỗi người không bất di bất dịch. Chưa kể không phải nhà tuyển dụng nào cũng muốn biết hết mọi khả năng mà bạn đang sở hữu nên bạn sẽ luôn phải “gia giảm” để có được bản CV đúng trọng tâm mà nhà tuyển dụng tìm kiếm.

Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn giữa viết nhiều bản lý lịch khác nhau với tuỳ chỉnh để có nhiều phiên bản lý lịch khác nhau. Không ai nên tốn thời gian để viết nhiều CV khác hẳn nhau cả. Bạn chỉ cần điều chỉnh để nó mô tả đầy đủ nhất về bản thân và thích hợp nhất với yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Nhằm giúp bạn hiểu đúng và cụ thể hơn về tầm quan trọng của việc tuỳ chỉnh CV, CareerBuilder.vn đã tổng hợp lại một số lưu ý quan trọng mà tác giả James Reed đã viết trong quyển sách mang tên “The 7 Second CV: How to Land the Interview” (tạm dịch: Lý lịch 7 giây: Cách để giành được cơ hội dự phỏng vấn). Tham khảo và thử áp dụng ngay bạn nhé!

VÌ SAO CHÚNG TA PHẢI TUỲ CHỈNH CV?

Nếu bạn muốn trở nên nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng thì tuỳ chỉnh CV là tối cần thiết. Nó không chỉ cho thấy bạn thực sự quan tâm đến công việc mà còn giúp bạn chứng minh rằng các kỹ năng và kinh nghiệm của bản thân rất phù hợp với vai trò ứng tuyển.

Khi bạn đã chủ động tuỳ chỉnh CV, nhà tuyển dụng sẽ không cần phải tốn bất kỳ công sức hay nỗ lực nào để tìm kiếm sự kết nối hoặc mất nhiều thời gian đánh giá xem bạn có phù hợp hay không. Bạn đã tự biến mình thành ứng viên sáng giá, đầy tiềm năng cho công việc ngay từ phút đầu tiên.

Việc điều chỉnh CV cũng tạo cho bạn cơ hội gây ấn tượng tại buổi phỏng vấn. Thông thường, những người phỏng vấn sẽ bám vào CV để có hướng khai thác thông tin và đặt ra nhiều câu hỏi sâu hơn. Một CV cân chỉnh phù hợp có nghĩa là bạn giúp nhà tuyển dụng tập trung vào các yếu tố phù hợp với trải nghiệm của bạn.

Khi nào nên cân nhắc tuỳ chỉnh CV?

Bạn đã biết lý do vì sao nên tuỳ chỉnh CV. Nhưng hãy lưu ý 4 điều quan trọng cần cân nhắc trước khi bắt đầu:

 • Phải chấp nhận thêm chút việc mới chỉnh sửa được một bản CV giá trị. Hãy đảm bảo rằng mình đã dành đủ thời gian để gửi hồ sơ, đừng quá vội vàng thúc đẩy tiến trình. Với vài vị trí, việc đầu tư thêm thời gian và nỗ lực để ứng tuyển sẽ mang lại hiệu quả cao hơn là hành động gửi đi hàng chục bộ hồ sơ theo cách thiếu cân nhắc.
 • Không phải lúc nào bạn cũng cần phải cân chỉnh CV. Mặc dù bạn được khuyên rằng nên sửa nội dung CV mỗi khi ứng tuyển một việc mới, nhiệm vụ này vẫn còn phụ thuộc vào từng điều kiện và tình huống. Chẳng hạn nếu bạn đang đến dự một hội nghị hay hội chợ việc làm, bạn phải suy đoán trước tình huống mình muốn ứng tuyển tại chỗ, vậy thì hãy chuẩn bị một hồ sơ mang tính khái quát. Bạn không thể điều chỉnh ngay ra từng bản  hoàn hảo như mong muốn được.
 • Bạn có thể ít phải chỉnh lại CV khi đã ở vào giai đoạn muộn trong sự nghiệp. Có một số nhà tuyển dụng cho rằng bạn không cần thiết phải tuỳ chỉnh lại CV quá nhiều khi bạn đã có nhiều kinh nghiệm liên quan trong lĩnh vực đang tham gia.
 • Có khả năng bạn sẽ có nhiều hơn một CV. Tuỳ chỉnh CV có nghĩa là bạn sẽ có nhiều phiên bản lý lịch khác nhau, để đặc biệt đáp ứng cho một loại công việc cụ thể. Khi đó, bạn cần lưu ý kỹ thao tác kiểm tra xem phiên bản lý lịch nào mới thích hợp để gửi đi cũng như cân nhắc xem cái nào sẽ được thu hút nhà tuyển dụng nhất.

Nên điều chỉnh phần nào trong CV?

Bạn không cần phải thay đổi nội dung của mọi thành phần trong CV. Chỉ cần chỉnh sửa những phần có tác dụng giới thiệu tốt nhất kỹ năng của bạn, khiến bạn trở nên phù hợp nhất với vị trí ứng tuyển.

Dưới đây là gợi ý về các phần quan trọng mà bạn nên tập trung tuỳ chỉnh lại:

 • Mô tả cá nhân (Personal Statement)
 • Lịch sử làm việc
 • Các kỹ năng
 • Các bằng cấp, chứng chỉ và quá trình học tập liên quan đến công việc.

Gợi ý cách tuỳ chỉnh CV:

 • Nghiên cứu thông tin. Hãy nghiên cứu về công ty và công việc. Tìm ra chính xác những điều họ đang tìm kiếm ở ứng viên. Trang web của công ty, mạng xã hội, bài đăng blog, trang đánh giá nhà tuyển dụng… là những địa chỉ thích hợp để bắt đầu. Khi bạn đã nắm bắt đầy đủ về các giá trị, mục tiêu, giọng điệu và văn hoá công ty cũng như các dự án hiện tại và kế hoạch phát triển sản phẩm, bạn có thể điều chỉnh CV phù hợp theo. Thậm chí là sử dụng thông tin đó để trò chuyện trong những cuộc phỏng vấn sau này.

 • Tận dụng bản mô tả công việc. Khi nhắc đến việc tuỳ chỉnh CV thì bản mô tả công việc chính là “người bạn tốt nhất”. Hãy dùng nó để xác nhận lại những điều bạn nên trình bày vào CV, làm nổi bật các cụm từ mà nhà tuyển dụng đánh giá quan trọng. Kỹ năng hoặc kinh nghiệm nào được nhà tuyển dụng nhắc đến nhiều nhất thì bạn hãy khiến nó thật nổi bật. Ngoài ra, phải luôn bảo đảm rằng bạn có đủ các văn bằng hoặc ví dụ thực tế chứng minh cho năng lực đề cập.
 • Ưu tiên các kỹ năng của bạn. Một khi đã biết được điều nhà tuyển dụng tìm kiếm, bạn có thể ưu tiên cho các kỹ năng khớp với yêu cầu của họ. Vẫn nên chú trọng tính phù hợp, trước tiên bao gồm những phẩm chất quan trọng nhất. Hãy giúp nhà tuyển dụng nhận ra sự phù hợp của bạn với vị trí tuyển dụng ngay từ những giây đầu tiên.
 • Kết nối thông tin mấu chốt. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc xác phần nào trong kinh nghiệm của mình sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao nhất, hãy thử viết chúng ra giấy. Bằng cách lập yêu cầu công việc bên cạnh các kỹ năng và kinh nghiệm cá nhân, bạn sẽ có câu trả lời thích đáng. Đơn giản bằng cách nối các các yêu cầu với kỹ năng có thể đáp ứng được chúng. Sau đó, kỹ năng nào có nhiều đường nối nhất chính là kỹ năng nên được làm nổi bật nhất.

Tuỳ chỉnh CV mỗi khi ứng tuyển một công việc cụ thể là nhiệm vụ có thể khiến nhiều người nản lòng bởi rất mất thời gian, nhưng bạn đừng bỏ qua nhé bởi nó thực sự mang lại tác dụng và xứng đáng đầu tư công sức lẫn thời gian. Biết cách tuỳ chỉnh CV hợp lý giúp bạn thể hiện sự quan tâm đúng mức đến công việc. Nó cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn chẳng những phù hợp với vai trò mà còn rất nhiệt tình hoàn thành nó, điều này làm tăng khả năng có được một suất dự phỏng vấn và xa hơn nữa là giành lấy công việc ưa thích.

(Nguồn ảnh: Internet)

 

  CareerBuilder Vietnam
HÃY GIA NHẬP CÙNG KOEI TECMO

 

Cảm ơn bạn gia nhập mạng lưới nhân tài của chúng tôi,

Bằng cách tham gia mạng lưới nhân tài của chúng tôi, bạn chưa thực sự ứng tuyển vào các vị trí tuyển dụng.

Hãy ứng tuyển ngay để trở thành ứng viên sáng giá cho vị trí tuyển dụng của chúng tôi hoặc tiếp tục cập nhật hồ sơ.